Trước tuổi 18 em cần có gì?

Trước tuổi 18 em cần biết:

Mình thích làm chuyên môn hay mình thích làm chủ?

Mình thích làm kinh doanh hay mình thích làm sản phẩm?

Mình thích ngồi bàn giấy hay mình thích vận động?

Nếu em thích làm chuyên môn, nhiệm vụ chính của em là học kiến thức, em cần có khả năng học và đọc nhiều sách thuộc về chuyên ngành. Do đó nếu em có biểu hiện giống “mọt sách” là phù hợp.

Nếu em thích làm chủ, em cần học về lãnh đạo và quản trị, cần nắm bắt tâm lý con người, cần tương tác giữa người với người, cần tìm hiểu về xã hội. Em cần dành giật lấy các cơ hội đc thực hành những kỹ năng này: em cần làm lớp trưởng, tổ trưởng, bí thư… em cần xây dựng nhóm và tập cách giúp đỡ hỗ trợ mọi người trong nhóm. Em cần tập xây tầm ảnh hưởng với những người xung quanh. Tập xây và giữ chữ tín!

Nếu em thích kinh doanh: em hãy tập bán hàng. Tập bán những lời nói, hành vi, thái độ, cảm xúc và những câu chuyện của mình với những người xung quanh. Nếu bạn có biểu hiện thích kể chuyện cho người khác nghe, và nhiều người thích nghe bạn kể chuyện đó là một lợi thế! Hãy tập bán những ý tưởng và tìm nhiều ý tưởng để bán! Có cơ hội thực chiến thì hãy tranh thủ nhé! Bán hoa ngày lễ, bán bánh trung thu ngày rằm chẳng hạn!

Nếu em thích làm sản phẩm em hãy học cách quan sát và hoàn thiện các sản phẩm quanh ta. Em có thể học muối dưa, muối cà, rang lạc, nấu ăn. Em có thể học cách làm đồ thủ công, mỹ nghệ. Em có thể học làm bánh, nướng bánh. Hãy rèn cho đôi tay mình thật mềm mại và nghệ thuật, tạo ra những sản phẩm đẹp! Ghi nhớ lại những trải nghiệm đó nhé!

Nếu em thích ngồi bàn giấy, em hãy làm quen với máy tính thật sớm, trang bị cho mình thật nhiều kỹ năng về những công việc văn phòng. Phải có khả năng sử dụng các phần mềm office thật tốt! Hãy tập cách quản lý sắp xếp công việc, quản lý lưu trữ tài liệu thật khoa học!

Nếu em thích công việc di chuyển, vận động, em hãy tập làm quen với thời tiết xấu, làm bạn cùng mưa, cùng nắng, cùng gió, cùng bão. Em phải cảm nhận thấy những điều đó là bình thường là giản dị! Bị rám đen mà vẫn vui! Vận động nhiều, mệt mà vẫn sướng!

Bao nhiêu bạn hiểu thấu được mình thích gì và muốn chọn làm gì? Sẵn sàng thử lĩnh vực gì?

Đây là test định tính thôi, để lờ mờ hiểu được con đường sau này mình muốn lựa chọn!

Chúc các bạn hiểu thấu mình hơn nữa nhé!

Lệ Nguyễn