Sau 5 tháng đào tạo thực hành khởi nghiệp, quan sát học viên của mình, tôi xin đúc rút những kiến thức cơ bản của kỹ năng giao tiếp và chia sẻ lại cho bạn bè facebook như sau:

Kỹ năng giao tiếp sẽ bao gồm các kỹ năng chi tiết cơ bản sau đây (Theo đúc rút của bản thân thôi nhé, ko theo sách vở nào cả):

Kỹ năng kết nối
Kỹ năng lắng nghe
Kỹ năng tiếp nhận thông tin
Kỹ năng đặt câu hỏi
Kỹ năng trả lời
Kỹ năng truyền tải thông tin
Kỹ năng bắt chước
Kỹ năng phi ngôn từ

Chúng ta đi chi tiết hơn vào từng kỹ năng nhé!

Kỹ năng kết nối là gì? Đó là kỹ năng chào hỏi, bắt chuyện với người đối diện. Làm sao để tạo thiện cảm tốt nhất? Làm sao để người đối diện đồng ý dành thời gian cho mình, sẵn sàng hợp tác và trao đổi nội dung câu chuyện với mình. Đây là kỹ năng cửa ngõ của giao tiếp, phải có nó bạn nhé, và phải luyện nhiều để cho giỏi.

Kỹ năng lắng nghe – Vâng kẻ nói phải có người nghe, nghe thế nào để cho người nói cảm thấy thoả mãn. Nghe thế nào để chắt lọc được thông tin quan trọng. Nghe thế nào để người nói hiểu rằng mình đang nghe họ một cách rất tập trung và nghiêm túc, và họ thấy rằng họ quan trọng, điều họ nói quan trọng. Cảm thấy yên tâm để nói chuyện với mình.

Kỹ năng tiếp nhận thông tin: Nghe khách hàng hoặc đối tác nói chuyện là để nắm bắt thông tin và mong muốn, yêu cầu của họ, vậy ta phải tiếp nhận đầy đủ và chính xác nhất, điều gì còn nghi ngờ chưa hiểu phải chủ động làm rõ lại với họ, điều gì có thể dễ hiểu lầm, hiểu sai, hoặc hiểu theo các quan điểm khác nhau thì cần phải làm rõ lại với người nói để xác định đúng nội dung cần hiểu. Nếu bạn tự tin vào trí nhớ và sự thẩm thấu tốt thông tin của mình thì bạn chỉ cần dùng trí nhớ – khối óc của bạn, nhưng nếu ngược lại thì sổ ghi chép và bút là cần thiết, cẩn thận hơn nữa thì ghi âm lại.

Kỹ năng đặt câu hỏi – Những điều mình biết chưa chắc người đối diện đã biết, những điều họ biết, chưa chắc mình đã biết. Những điều họ muốn, những điều mình muốn họ làm … tất cả những vấn đề này có thể làm sáng tỏ bằng cách đặt các câu hỏi phù hợp để tìm hiểu hiện trạng vấn đề.

Kỹ năng trả lời: Trả lời thông minh sẽ được khách hàng đánh giá cao; trả lời ngắn gọn sẽ tiết kiệm thời gian; trả lời đúng mục tiêu sẽ giúp giải quyết vấn đề. Biết trả lời bằng 1 câu hỏi sẽ giúp bạn làm chủ cục diện, nắm thế thượng phong.

Kỹ năng truyền tải thông tin – Vâng, mình cần cho người đối diện biết mình muốn gì, mình cần gì, họ có thể giúp mình được gì, họ được lợi gì, hai bên được lợi gì, quy trình hợp tác phối hợp với nhau như thế nào? Đó là những thông tin rất quan trọng. Để truyền tải thông tin tốt, mình cần phải nắm rõ thông tin cần truyền tải là gì? Hình thức mình sẽ truyền tải là gì? Có tài liệu hỗ trợ gì ko? Tôi thường truyền tải thông tin bằng cách kết hợp với tài liệu khi giới thiệu về sản phẩm; kết hợp với văn bản giấy tờ khi trao đổi về quy trình phối hợp; kết hợp với các câu truyện khi trao đổi về kinh nghiệm triển khai…

Kỹ năng bắt chước – Hay còn gọi là kỹ năng đồng điệu với khách hàng. Khách hàng vui thì mình cũng vui; Khách hàng buồn là mình cũng buồn; Khách hàng lo lắng thì mình cũng lo lắng. Khách hàng sợ hãi mình cũng sợ hãi. Có rất nhiều tình huống của khách hàng khi mình đến gặp họ. Đồng cảm với họ giúp chúng ta tiến lại gần khách hàng hơn.

Kỹ năng phi ngôn từ: Đó là cách lựa chọn trang phục; thần thái; phong cách; dáng đi; dáng đứng; dáng ngồi; cách nhìn; cách nghe; cách nói; giọng nói; điệu cười ….vv

Thực hành thuần thục 8 kỹ năng này với thật nhiều đối tượng khác nhau: Người thân, người quen, người xa lạ; trẻ nhỏ, trẻ nhỡ; thanh niên; trung niên; người già; khách hàng; đối tác; đối thủ cạnh tranh; các cấp quản lý nhà nước…. Bạn sẽ có kỹ năng giao tiếp tốt và có thể làm chủ mọi tình huống!

Chúc các bạn thành công! Nên nhớ rằng thực hành nhiều mới có kỹ năng các bạn nhé!