Chứng mắt lác là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhược thị

Một trong những nguyên nhân không kém phần phổ biến là tật khúc xạ – cận thị, viễn thị, loạn thị – nhưng lệch về một bên. Như vừa nêu, việc một mắt nhìn tốt hơn sẽ có tác động đến não bộ, khiến não ưu tiên hình ảnh từ mắt tốt, và lâu dần hình thành chứng nhược thị.

Tuy nhiên, nhược thị do tật khúc xạ có thể được giảm thiểu nếu như bệnh nhân đeo kính từ sớm. Khi không đeo kính, não sẽ hình thành phản xạ ưu tiên cho mắt tốt.

Nhưng nếu đeo kính vào, hai mắt lúc này có thị lực tương đương nhau, nhược thị sẽ không xảy ra. Ngoài ra, có thể dùng miếng che mắt, che đi mắt tốt hơn để kích thích thị lực từ mắt còn lại.

Cuối cùng, mắt có thể bị nhược thị mắt bị tổn thương, không nhìn rõ. Tất cả các chứng bệnh có khả năng ngăn cho mắt không thể tiếp nhận thông tin hình ảnh một cách rõ ràng đều dễ gây nhược thị ở trẻ em.

Ví dụ như chứng đục thuỷ tinh thể – nếu để lâu thì trẻ dù có được phẫu thuật cũng vẫn gây ra nhược thị, khiến thị lực sụt giảm.

Nhìn chung thì dù vì lý do gì, nhược thị vẫn cần được khám và chữa trị sớm khi còn bé. Đối với nhược thị do lác, thời gian tối ưu để trị bệnh là 6 – 9 tuổi, nếu do tật khúc xạ là 12 tuổi.

Các tổn thương về mắt lúc bé cũng cần điều trị sớm, tránh để hình thành nhược thị, rất khó chữa.